รีวิว หนังสือ นิยาย Sun is also a star – Nicola Yoon – นิโคลา ยูน

นิยายรักวัยรุ่น เกี่ยวกับรักแรกพบระหว่าง นาตาชา หญิงผิวดำ กับ แดเนียล หนุ่มอเมริกันเชื้อสายเกาหลี เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลาแค่หนึ่งวัน แต่นาตาชา กำลังจะต้องถูกเนรเทศออกจากสหรัฐฯ กลับไปยังจาไมก้า ประเทศที่พ่อแม่ของเธอจากมาเมื่อเก้าปีที่แล้ว

เป็นนิยายที่แปลกดีครับ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับรักต่างเชื้อชาติ แถมบุคลิกของทั้งคู่ยังต่างกันสุดขั้วด้วย คนหนึ่งเชื่อในวิทยาศาสตร์และเหตุผล อีกคนหนึ่งอารมณ์อ่อนไหวและรักในการแต่งกวี ผู้เขียนเล่าเรื่องโดยการเปลี่ยนมุมมองไปเรื่อยๆ ทั้งมุมมองของบุคคลที่สาม มุมมองของนาตาชา และมุมมองของแดเนียล

นิโคลา ยูน ผู้แต่งก็เป็นคนที่เหมาะจะเขียนเรื่องนี้ เพราะในชีวิตจริง เธอเป็นหญิงผิวดำ ที่แต่งงานกับหนุ่มอเมริกันเชื้อสายเกาหลี เป็นนิยายที่มีเนื้อหาที่แตกต่างจากนิยายดังอีกเรื่องของเธอ Everything, Everything อยู่พอสมควร เรื่องนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ผู้หญิงที่เป็นโรคอย่างหนึ่งทำให้ออกจากบ้านไม่ได้ แต่พบรักกับหนุ่มข้างบ้าน ที่พยายามจะพาเธอออกมาเผชิญโลกภายนอก

ข้อสังเกตของผมคือ นิยายแนววัยรุ่น (YA) ของฝรั่ง ถ้าไม่ใช่แนวเพ้อฝัน แฟนตาซี ไซไฟไปเลย ก็จะต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ minorities ในสังคมเสมอ มีตั้งแต่ คนโรคจิต คนบ้า คนเป็นโรคซีมเศร้า เด็กออทิสติก ฯลฯ เรื่องนี้ก็เหมือนกัน เป็นเรื่องของชนกลุ่มน้อย บางทีก็แอบคิดเหมือนกันว่า นิยายแนว YA จงใจขายดราม่าแบบนี้มากไปหน่อย และดูเหมือนพวกฝรั่งจะอ่อนไหวกับเรื่องพวกนี้มาก เพราะเขียนออกมาขายกี่เรื่องก็เห็นขายดีจัง

แต่ก็เป็นนิยายที่มีวิธีการเขียนที่แหวกแนวดี แม้ว่าส่วนตัวจะรู้สึกว่า บุคลิกที่ขัดแย้งกันของตัวละครทั้งสองตัวในแง่คนหนึ่งชอบวิทยาศาสตร์ อีกคนหนึ่งชอบศิลปะ ยังนำเสนอออกมาได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร น่าจะทำส่วนนี้ให้ได้ดีกว่านี้

รวมๆ แล้วยังไม่ค่อยชอบเท่าไร ดูเหมือนผมจะมีปัญหากับนิยายแนวคนรุ่นใหม่อยู่พอสมควร สงสัยเพราะแก่

2 Replies to “รีวิว หนังสือ นิยาย Sun is also a star – Nicola Yoon – นิโคลา ยูน”

  1. จากประสบการณ์ในตัวของหนูการที่คนดำจพพบระกกับหนุ่มเอเซียฟรืแคนขาวจะพบรักกับคนกำหรือคนฮิสปานิกจะพบรักกับคนขาว มันไม่ได่แปลกดลยในอเมริกา จากประสบการณ์น้องหนู เพราะว่า ที่อเมริกานี้เหมือนกับเป็นประเทศที่รวมคนจากหลายๆดชื้แชทติมาอยู่ด้วยกัน จากประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนที่นี่ มันไม่ได้แปลกเลยจริงๆ ถ้ามองมุมองของคนที่มาจากอเมริกา แต่อาจจะแปลกสำหระบคนไทยอย่างเราๆที่ไม่เคยเจอค่ะ

  2. สวัสดีครับ นิยายเรื่องนี้มีแปลเป็นภาษาไทยไหมครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *