ขอลองเป็นมัคเกิ้ลกับเขาดูบ้าง – Harry Potter and the sorcerer’s stone

ขอออกตัวเลยว่าไม่เคยเป็นสาวกของซีรีส์พ่อมดเรื่องนี้ จำได้ว่าเคยอ่านเล่ม 1 ตอนที่ออกมาใหม่ๆ แต่อ่านไปเรื่อยๆ แล้วติดรำคาญภาษาของตัวละครบางตัวที่พูดไม่ชัด (เข้าใจว่าน่าจะเป็นเฮกริด) เลยอ่านไม่จบ ได้ดูหนังภาคหนึ่งด้วย แต่ว่าจำอะไรไม่ได้แล้ว

แต่จนถึงเดี๋ยวนี้ซีรีส์เรื่องนี้จบไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีคนพูดถึงอยู่ตลอดเวลา บางทีก็พูดถึงตัวละครที่เราไม่รู้จัก ฟังแล้วไม่เข้าใจ เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมร่วมสมัยของเราไปแล้ว เลยคิดว่า ยังไงต้องรู้เรื่องนี้ไว้หน่อย ไม่งั้นจะไม่เข้าใจอะไรหลายๆ อย่างที่คนพูดหรือเปรียบเทียบโดยยกตัวอย่างจากเรื่องนี้

ขอตะลุยดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็แล้วกัน ส่วนเวอร์ชั่นนิยายของตะไว้ก่อน เพราะแค่ภาพยนตร์อย่างเดียวก็ต้องใช้เวลาเสพมากแล้ว ยังไม่นับเรื่อง backstory, prequels, sequels ต่างๆ อีกมากมาย กะว่าจะดูประมาณภาคละ 1 สัปดาห์ ภายในสองเดือนเราก็น่าจะจบซีรีส์นี้ได้

ความรู้ประการแรกเลยหลังจากได้ดูภาคหนึ่งคือ เพิ่งรู้ว่าคำว่ามักเกิลที่ได้ยินบ่อยๆ จริงๆ แล้วมันแปลว่า คนที่ไม่มีเวทมนตร์

สามเกลอ รอน แฮรี่ และเฮอไมโอนี่

ตัวละครที่สำคัญในภาคหนึ่งที่น่าจะรู้จักไว้เพราะต้องได้ยินคนพูดถึงบ่อยๆ แน่ๆ คนแรกก็คือแฮรี่เอง ซึ่งมีลักษณะเด่นคือใส่แว่นกลม และมีแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผาก แฮรี่จะว่าไปแล้วก็ดูเหมือนจะเป็น the chosen one ตามสไตล์นิยายแฟนตาซี เพราะเป็นลูกของคนดัง ที่ทุกคนในโลกเวทย์มนตร์รู้จัก ยอมรับตามตรงว่าออกจะน่าหมั่นไส้นิดหน่อย เพราะดูเหมือนแฮรี่จะทำอะไรก็สำเร็จไปหมด โดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างมาก ทั้งที่ไม่ได้ขยันอ่านหนังสือเหมือนเฮอร์ไมโอนี่เพื่อนหญิง แต่เหมือนเก่งเพราะว่าเป็นลูกคนดัง มันดูเป็นพวก Elite ยังไงไม่รู้อ่ะ

เพื่อนสนิทของแฮรี่คือ รอน ซึ่งในภาคแรกบอกว่านามสกุล วิสลี่ย์ ซึ่งทุกคนก็รู้จักตระกูลนี้เหมือนกัน และเหมือนจะมาจากโรมาเนีย แต่ไม่ได้บอกว่าตระกูลนี้ดังเพราะอะไร แต่รอนดูจะเป็นคนธรรมดาหน่อยๆ คือไม่ได้มีความสามารถอะไรที่โดดเด่นมากนัก ต้องดูว่าภาคต่อๆ ไปจะเป็นยังไง

ส่วนเฮอร์ไมโอนี่ เพื่อนสนิทอีกคนของแฮรี่ เป็นเด็กแก่แดด จริตเยอะ อ่านหนังสือเยอะ ชอบอวดภูมิความรู้ของตัวเอง และเก่งวิชาร่ายเวทมนตร์มาก ส่วนเพื่อนนักเรียนตัวโกงคนสำคัญที่ควรจะรู้จักก็คือ มัลฟอย

ดัมเบิลดอร์ แฮกริด แมกกอนอเกิล วอร์เดอมอ มัลฟอย และสเนป

ในฮอกวอดนี่จะแบ่งนักเรียนออกเป็นสายด้วยนะ เหมือนจะมีทั้งหมดสี่บ้าน สามเกลออยู่บ้านกิฟฟินดอ ซึ่งมี ศจ.แมกกอนิเกิล แสดงโดย แม๊กกี้ สมิธ ดาราคนโปรดของผมเลย เป็นอาจารย์ประจำสาย สอนวิชาแปลงร่าง ชอบแปลงร่างเป็นแมว ส่วนมัลฟอยจะอยู่บ้านสไลเธอริน ซึ่งมีสเนปเป็นอาจารย์ประจำสาย สอนวิชาปรุงยา แต่ละบ้านจะมีสัญลักษณ์ประจำสายเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ครูใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอร์ดคือ ศจ.ดัมเบิลดอร์ ชื่อคล้ายหมาจัง ดูเป็นพ่อมดเมอร์ลิน กีฬาประจำโรงเรียนคือกีฬาควิกดิช

Gryffindor

 

Slytherin

ตัวร้ายที่สุดของเรื่องคือวอเดอร์มอ ซึ่งเป็นคนฆ่าพ่อแม่ของแฮรี่ และในภาคนี้ต้องการศิลาอาธรรณ์ เพื่อที่จะได้ชุบชีวิตของตัวเองขึ้นมาใหม่ ตัวละครที่เป็นที่รู้จักมากอีกตัวในภาคหนึ่งก็คือ เฮกริด ซึ่งเป็นคนคอยพาแฮรี่ไปส่ง และเป็นเจ้าของหมายักษ์สามหัวที่เฝ้าศิลาอาธรรฌ์เอาไว้นั่นเอง

แต่ผมว่าสิ่งที่เป็น pop culture ที่คนรู้จักที่สุดจากภาคหนึ่งหนีไม่พ้น ชานชลา 9 3/4 ซึ่งต้องวิ่งเข้าไปในกำแพงถึงจะเข้าไปได้นะครับ

ไว้ดูกันต่อไปครับว่าในภาคถัดๆ มา ผมจะได้รู้อะไรเกี่ยวกับซีรีส์อมตะเรื่องนี้อีกบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *