Backstory ของเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ ที่เจอในหนัง Harry Potter ภาค 2-4

 

ภาคสองเป็นภาคที่เปิดเผยประวัติศาสตร์ของฮอกวอดว่าก่อตั้งขึ้นมาเป็นพันปีแล้ว โดยผู้ก่อตั้งสี่คน ซึ่งก็เป็นที่มาของสายสี่สายในโรงเรียนนั่นเอง แต่ผู้ก่อตั้งสายสไลเวอริน มีความคิดว่า พ่อมดไม่ควรจะคลุกคลีกับมักเกิล และเรียกคนที่มีเชื้อพ่อมดอย่างเดียวว่าเป็นเลือดบริสุทธิ์ ถ้าเป็นเลือดผสมคือเป็นพวกเลือดโคลน ซึ่งเฮอร์ไมโอนี่เป็นเลือดโคลนคนหนึ่ง และควรถูกกำจัดออกไปจากฮอกวอด แต่คนอื่นๆ ไม่เห็นด้วย ก็เลยกลายเป็นความขัดแย้งที่ดำเนินมาจนปัจจุบัน

เรื่องแปลกก็คือว่า แฮรี่ พูดภาษางูได้ (ส่วนรอนกลัวแมงมุม) ซึ่งเท่ากับว่าแฮรี่มีเชื้อสายสไลเวอริน (สัตว์ประจำสายสไลเวอรินคืองู) รึเปล่า แต่ความจริง วอเดอร์มอได้ถ่ายทอดพลังอันนี้ให้แฮรี่โดยไม่รู้ตัว และแฮรี่เลือกที่เองที่จะไม่เป็นสไลเวอริน แต่เป็นกริฟฟินดอ

ภาคนี้ยังได้มีการพูดถึงว่ามีกระทรวงเวทมนตร์ ซึ่งหน้าที่หนึ่งคือคอยกำกับไม่ให้พวกมักเกิ้ลรู้ได้ว่ามีโลกของเวทมนตร์อยู่ในโลกมนุษย์ด้วย พ่อของรอนทำงานที่กระทรวงเวทย์มนตร์ และโลกเวทมนตร์ยังมีคุกชื่ออัสคาบาลไว้ขังวายร้าย มีผู้คุมวิญญาณคอยรักษาความปลอดภัยอยู่ พวกมันเป็นเหมือนศพที่เน่าเปื่อย สามารถดูดความรู้สึก ความทรงจำของใครก็ได้

เริ่มเห็นรูปแบบของหนังแฮรี่หลายอย่าง อย่างเช่น ตอนเริ่มของภาค แฮรี่ต้องอยู่บ้านแล้วเดินทางไปโรงเรียน ทุกตอนจะมีการแข่งขันอะไรบางอย่างเสมอ ซึ่งก็มีความน่าหมั่นไส้ตรงที่ แฮรี่ จะต้องได้เป็นผู้เข้าแข่งขัน และผูกขาดชัยชนะตลอด โดยที่ไม่รู้ว่าเหตุผลคืออะไร นอกจากการที่แฮรี่เป็นลูกเซเลบ ยอมรับเลยว่า ถ้าผมเป็นเด็กในโรงเรียนนี้จะรู้สึกริษยาแฮรี่มากๆ อยากเอาใจช่วยผู้ร้ายให้ชนะแฮรี่บ้าง เพื่อยุติความอยุติธรรมนี้

เพิ่งรู้ว่ามี โรเบิร์ต แพททินสัน เล่นเป็นตัวประกอบในหนังแฮรี่ด้วยก่อนที่จะไปดังในหนังแวมพาย

ในตอนจบของภาคสี่ เวอเดอร์มอได้ปรากฎตัวขึ้นเพราะลูกน้องช่วยชุบชีวิตจนสำเร็จ และเผยด้วยว่าพ่อของมัลฟอยเป็นสมุนคนหนึ่งของวอเดอร์มอ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *